แช่น้ำร้อน ดูน้ำพุที่น้ำพุร้อนสันกำแพง
 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและโครงการหมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพงได้ร่วมกันปรับ ปรงน้ำพุร้อนแห่งนี้เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ในเขต อ.สันกำแพง 

ประวัติความเป็นมาของน้ำพุร้อนสันกำแพง  เดินที่บริเวณนี้มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้า และมีธารน้ำร้อน บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ ชาวบ้านจะมาใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงสัตว์ อายน้ำแร่ ต้มหน่อไม้

ต่อมาในปี พ.ศ. 2515 น้ำมันมีราคาแพง รัฐบาลจึงมองหาแหล่งพลังงานทดแทนที่จะนำมาผลิตกระแสไฟฟ้าแทนน้ำมัน ซึ่งพื้นที่ของน้ำพุร้อนสันกำแพง อยู่ในโครงการหมู่บ้านสหกรณ์ สันกำแพง ตามพระราชดำริ

จากการสำรวจของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2515-2526 พื้นที่นี้มีพลังงานความร้อน เพื่อพอสำหรับใช้ประโยชน์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า แต่ต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าแพงกว่าต้นทุนการผลิตไฟฟ้าด้วยน้ำมัน โครงการนี้จึงถูกระงับไว้เป็นพลังงานทดแทนในอนาคต

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและสหกรณ์การเกษตรหมู่บ้านสหกรณ์ สันกำแพง จำกัด โดยมี ฯพณฯ ดร. ประกอบ หุดสิงห์ เป็นประธานโครงการฯ ให้การสนับสนุนให้บริเวณน้ำพุร้อน เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งบริเวณนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 75 ไร่ อยู่ในความดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 31 ไร่ และอยู่ในความดูแลของกระทรวงมหาดไทยจำนวน 44 ไร่

จึงได้มีการร่วมลงทุนกันระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสหกรณ์การเกษตรหมู่บ้านสหกรณ์ สันกำแพง จำกัด ใช้ชื่อว่า “น้ำพุร้อนสันกำแพง” โดยรว่มลงทุนฝ่ายละ 1 ล้านบาท ทำการก่อสร้างอาคาร อาบน้ำแร่ ร้านอาหาร ซุ้มพักผ่อน สถานที่จะหน่ายของที่ระลึก ไม้ดอก ไม้ประดับ โดยทำการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ในวันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2527 เวลา 15.00 น. โดยมี ฯพณฯ ดร. ประกอบ หุดสิงห์ เป็นประธานในพิธีเปิด

ที่ตั้งและการเดินทาง อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 43 กม. เมื่อถึงสามแยกสันกำแพง เลี้ยวเข้าแยกทางซ้ายไปประมาณ 10 กม. ถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1317 ไปอีกประมาณ 8 กม. ผ่านบ้านออนหลวย รร.บ้านสหกรณ์ 2 แล้วเลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางเข้าไปอีกประมาณ 3 กม. เส้นทางลาดยางตลอดสาย 

สิ่งน่าสนใจ
น้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อน มีน้ำพุร้อนสูงนับ 10 ม. เปิดอยู่สองบ่อ และมีบ่อน้ำร้อนสำหรับต้มไข่หนึ่งบ่อ โดยจัดภูมิทัศน์ ปลูกดอกไม้ ต้นไม้อย่างสวยงาม และมีบริการอาบน้ำแร่ด้วย

ใครที่ต้องการซื้ออาหารเข้าไปกินด้านใน ด้านหน้าน้ำพุร้อนสันกำแพงมีร้านอาหารหลายร้านขายอาหารอีสาน ส้มตำ ไก่ย่าง ลาบ น้ำตก และอาหารตามสั่ง สามารถซื้อไข่ดิบจากด้านหน้าเข้าไปแช่ในน้ำพุร้อนให้สุกได้


                                                                                                                                                        ขอบคุณข้อมูลจาก : thailands360

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

   
เจ้าของกระทู้ : Kpop[2012-05-07]


 
 

ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน


ชื่อ:
ความคิดเห็น:
 
ไฟล์รูปประกอบ: (ไม่เกิน 150kb jpg, gif, png)
คลิปวีดีโอ: ใส่ URL ของไฟล์ youtube
ยืนยันรหัสโพส *
 

 
 

 
จำนวนการเข้าชมทั้งหมด
จำนวนการเข้าชมเมื่อวานนี้
จำนวนการเข้าชมอาทิตย์ที่ผ่านมา
 
เชียงใหม่วาไรตี้มีเดีย 189/128 หมู่ 6 ถ.เชียงใหม่-พร้าว ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50290 โทร.08 1716 9695 โทรสาร.0 5208 9387 อีเมล์ cmv_media@hotmail.com
Chiangmai Variety Media 189/128 Mu 6 Chiangmai-Phrao Rd.Nongharn Sansai Chiangmai 50290 Tel :081716 9695 Fax :0 5208 9387 Email :cmv_media@hotmail.com